วิธีการใช้งานสินค้า / How to use our product, แนะนำสินค้า / Product introduce

ประเภทของไม้ไผ่ (Bamboo) ที่ใช้ออกแบบและสร้างอาคารที่พัก, บ้าน, โรงแรม, ร้านค้า, คาเฟ่, รีสอร์ท มีกี่ประเภทและมีคุณสมบัติเป็นอย่างไร

ใครที่กำลังมองหาไม้ไผ่เพื่อใช้ออกแบบและสร้างอาคารที่พัก แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกสายพันธุ์ไหนมาใช้ดี วันนี้ Thailandbamboo จะมาแนะนำประเภทของไม้ไผ่และคุณสมบัติของแต่ละพันธุ์ว่าเป็นอย่างไร เพื่อไว้ใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกไม้ไผ่

ก่อนอื่นเลย ขอเกริ่นที่มาของต้นไผ่กันก่อน ต้นไผ่นั้นเป็นพืชตระกูลใบเลี้ยงเดี่ยวอยู่ในวงศ์ Gramineae หรือพืชตระกูลหญ้าที่สูงที่สุดในโลก โดยมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้เราพบเห็นมากในประเทศแถบทวีปที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย ต้นไผ่มีลำต้นขนาดใหญ่ที่สูงตรง ผอมเรียว ซึ่งภายในลำต้นจะเป็นท่อกลวง ตามส่วนของปล้องและส่วนข้อมีลักษณะแบนแต่แข็งแรง เมื่อผ่ากลางลำต้นของไผ่ จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.5-20 เซนติเมตรโดยประมาณ เนื่องจากเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของไผ่

ประเภทของไม้ไผ่ (Bamboo) และคุณสมบัติไม้ไผ่ที่พบในไทย เพื่อใช้ก่อสร้างและออกแบบอาคาร

ปัจจุบันทั่วโลกมีต้นไผ่ที่รู้จักกันมีประมาณ 75 สกุล และในประเทศไทยมีไผ่ที่พบอยู่ประมาณ 12 สกุล แยกเป็นชนิดประมาณ 44 ชนิด มาดูกันว่ามีไม้ไผ่อะไรบ้างที่ใช้ในการก่อสร้าง การออกแบบตกแต่งอาคารและรวมถึงงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์

blank
  1. ไผ่ตง (D.asper)

– สกุล : Dendrocalamus

– ลักษณะ : เป็นไผ่ขนาดใหญ่ ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-12 เซนติเมตร, ไม่มีหนามปล้องยาวประมาณ 20 เซนติเมตร, โคนต้นมีลายขาวสลับเทา มีขนเล็ก ๆ อยู่ทั่วไปของลำ, มีหลายพันธุ์ เช่นไผ่ตงหม้อ ไผ่ตงดำ ไผ่ตงเขียว ไผ่ตงหนู เป็นต้น 

– พบได้บริเวณ : นิยมปลูกกันในภาคกลางโดยเฉพาะที่จังหวัดปราจีนบุรีปลูกกันมาก ไผ่ตงมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ชาวจีนนำมาปลูกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2450 ปลูกครั้งแรกที่ตำบลพระราม จังหวัดปราจีนบุรี

– คุณสมบัติที่นำไปใช้ประโยชน์ : ไผ่ตงเป็นไม้ที่ให้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการนำไปประกอบเป็นอาหาร และการใช้ลำต้นมาสร้างอาคาร เช่น ใช้เป็นเสาอาคารหรือโครงหลังคาblank
  1. ไผ่เลี้ยง

– ลักษณะ : มีลำต้นมีเนื้อหนาและเป็นสีเขียวสด, เป็นไผ่ขนาดสูงญ่มีเส้นผ่านศูนย์กลางของต้นประมาณ 1-6 เซนติเมตร, ปล้องยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร, บริเวณข้อมีกิ่งไม่มีหนาม

– พบได้บริเวณ : ไผ่ชนิดนี้มีอยู่ทั่วไปและมีมากในภาคกลางและภาคอิสาน ภาคเหนือ

– คุณสมบัติที่นำไปใช้ประโยชน์ : เพราะมีความทนทานสูงจึงใช้ทำ เสาทำคาน ทำจันทัน ทำแป ได้ดีนั่งร้านในการก่อสร้าง นำมาใช้เป็นนั่งร้านทาสีและนั่งร้านฉาบปูน

blank
  1. ไผ่ซางหม่น (D.sericious) 

– สกุล : Dendrocalamus

– ลักษณะ : มีลำต้นสูงประมาณ 10-20 เมตร เป็นสีเขียวอ่อน มีแป้งสีขาว ไม่มีหนาม ข้อเรียบ, จะแตกใบสูงจากพื้นดินประมาณ 6-7 เมตร, ปล้องขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 7-16 เซนติเมตร 

– พบได้บริเวณ : มีทั่วทุกภาคแต่ในภาคใต้จะมีน้อยมาก

– คุณสมบัติที่นำไปใช้ประโยชน์ : ไผ่ชนิดนี้เองก็ใช้ลำต้นมาทำ เสา ทำคาน แปรรูปเป็นแผ่นกระดาน ไม้ไผ่อัด

blank

ด้วยความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการป้องงกันมอดไม้ไผ่ เราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นไผ่ไร้มอด เพื่อให้ไม้ไผ่กันมอดตลอดการใช้งานและนำไปออกแบบเป็นร้านค้า โรงแรม รีสอร์ท บ้านหรือแม้แต่อาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมกว่ายี่สิบปี และผลงานการออกแบบติดตั้งมากมาย มั่นใจได้ว่า Thai bamboo คือไม้ไผ่กันมอดที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในเอเชีย

สนใจดูสินค้าไม้ไผ่กันมอด คลิกที่ https://thailandbamboo.com/product เพื่อชมสินค้าทั้งหมด

เข้าชมสินค้า ไม้ไผ่กันมอด คลิ้กได้เลย 

Click for treated bamboo details.

blank
blank
blank
blank

การใช้งานไม้ไผ่

โดยรวมแล้วคุณสมบัติของไม้ไผ่จะมีเนื้อไม้ที่มีความแข็งแรง มีความยืดหยุ่นแต่น้ำหนักเบา จึงสามารถดัดโค้งดัดงอได้ดี ทำให้นิยมใช้ในงานก่อสร้างและงานเฟอร์นิเจอร์ และแนวโน้มในอนาคตการแปรรูปไม้ไผ่จะเป็นอีกทางเลือกของวัสดุทดแทนไม้จริง เพื่อใช้ตกแต่งอาคารตามบริเวณพื้น ผนัง หลังคาหรือทำเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น  เราเลยเริ่มเห็นว่าปัจจุบัน ประเภทอาคารที่พักต่างๆ ทั้ง บ้าน, โรงแรม, รีสอร์ท หรือร้านค้าและคาเฟ่เองก็มีการใช้ไม้ไผ่มาสร้างและตกแต่งมากขึ้น

blank
blank
blank
blank

ไม้ไผ่แต่ละขนาด ใช้งานอะไรได้บ้าง

How to use bamboo each size. 

blank
blank
blank
blank

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *