ข่าวสารจาก Thailand Bamboo / Thailand Bamboo News

Why Bamboo? ทำไมต้องไม้ไผ่

blank

ทำไมจึงต้องใช้ไม้ไผ่

ไม้ไผ่เป็น ไม้ที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้  มีหลากหลายสายพันธุ์ คนในภาคพื้นทวีป เอเชียรู้จักการใช้ไม้ไผ่มาแล้วไม่ต่ำกว่า พันปี โดยมีหลักฐานพบเห็นอยู่ทั่วไป แม้แต่ โบราณสถานบ้านเชียงของไทย

ไผ่เป็นวัสดุเพื่ออนาคต เนื่องจากสามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่แล้ว ไผ่ยังเป็นพืชที่โตเร็วสามารถเติบโตได้ถึงวันละ 50-60ซม.  และโตเต็มวัยที่สามารถใช้งานได้ภายในเพียงแค่ 3ปี 

blank
593892

ไม้ไผ่ เมื่อนำมาผ่านขั้นตอนการแปรรูปอย่างถูกวิธี จะสามารถป้องกันไม่ไห้มอดและแมลงเข้าทำลายได้ เนื้อไม้มีความแข็งแกร่งเหมือนไม้เนื้อแข็ง หรือดีกว่า และมีความยืดหยุ่นสูงเมื่อนำมา อัดขึ้นรูปเหมือนไม้ลามิเนต จะมีความแข็งแกร่งเหมือนเหล็กอ่อน (mild steel)

และเมื่อเทียบพื้นฐานของมวลต่อปริมาตร ระหว่างไม้ไผ่ คอนกรีต ไม้เนื้อแข็ง และเหล็กแล้ว ไม้ไผ่เป็นอันดับสองรองจากคอนกรีต ในเรื่องของความแข็งแรง (strength) แต่อยู่ในอันดับแรกของความยืดหยุ่น (stiffness) ซึ่งในอุตสาหกรรมไม้พื้นนั้น พื้นไม้ไผ่ลามิเนต มีความแข็งแกร่งกว่าไม้สัก ไม้แดง ไม้โอค  ด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม้ไผ่จึงเหมาะที่จะนำมาก่อสร้างอาคารในบริเวณที่ มีความเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหว  ไม้ไผ่เป็นไม้ที่ปลูกง่ายสามารถตัดฟันได้ตลอดอายุ ดังนั้นไม้ไผ่จึงเหมาะที่จะนำมาใช้เพื่อทดแทนไม้เนื้อแข็งในอนาคตที่ไม้หายากขึ้น

การออกแบบก่อสร้างอาคารไม้ไผ่ เป็นอีกศาษตร์ หนึ่งที่สามารถบอกได้ว่าคือความรู้ท้องถิ่น ที่นักออกแบบจากยุโรปหรืออเมริกาไม่สามารถทำได้ เป็นการแสดงความ ศิวิไลย์ การพัฒนาของโลกตะวันออกอย่างแท้จริง   จะเป็นการช่วยแผยแพร่ นวรรตกรรมท้องถิ่นความรู้ของคนไทยไห้โลกได้รับรู้

การใช้ไม้ไผ่นั้น ช่วยสามารถกระจายรายได้โดยตรงสู่เกษตรกรผู้ปลูกไผ่ โดยในหนึ่งอาคารจะมีองค์ประกอบรายได้ต่างๆ ส่งตรงสู่ชาวบ้านรากหญ้าหลายร้อยครัวเรือน และไม่มีสิ่งใดที่จะทำไห้เสียเงินออกต่างประเทศเลย  เนื่องจากปัจจุบันวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในประเทศไทยนั้น มากกว่าครึ่งหนึ่งคือการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ไม้เทียม ผ้าใบ พื้นลามิเนต กระเบื้องปูพื้น และอื่นๆอีกมากมาย แต่ไม้ไผ่นั้น เป็นการใช้วัสดุภายในประเทศอย่างแท้จริง

ไม้ไผ่เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยลดโลกร้อน เนื่องจากไผ่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของลำต้น สามารถเป็นปัจจัย 4 ได้ อาหาร ยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย มีการวิจัยเกี่ยวกับไผ่มากมาย ในประเทศญี่ปุ่น และจีน ไผ่ปลูกง่ายโตเร็ว ให้ร่มเงาดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ ได้สูงมาก การปลูกไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงใดๆ หรือปุ๋ยเคมีก็ไม่ต้องใส่ จึงถือว่าเป็นไม้หรือพืชออร์แกนิค100เปอร์เซนต์  ปลูกไผ่แค่ 3ปีเราจะได้ผืนป่าสีเขียวแบบที่ไม้อื่นทำไม่ได้

 

Lotus_hall_inside_1

ถึงแม้เทคโนโลยีการแปรรูปไผ่ของประเทศไทยยังไม่ก้าวหน้าเท่าประเทศญี่ปุ่นหรือจีน แต่อย่างน้อยประเทศไทยก็สามารถบอกได้วว่าเราก้าวหน้าที่สุดในอาเซียน เรามีการอัดน้ำยา การถนอมเนื้อไม้ไผ่ที่ก้าวหน้าพอสมควรทัดเทียมประเทศที่พัฒนาด้านไม้ไผ่มานาน

ขณะนี้สิ่งทีขาดเพียงอย่างเดียวคือการรับรู้ของประชาชน ทั่วไป เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดทางการของไทยจะกล้าเป็นผู้นำ  ที่จับเอาไม้ไผ่ขึ้นมาใช้  หากมีหน่วยงานใดพร้อมที่จะลงทุนเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยนำไผ่มาเป็นตัวนำ องกรณ์นั้นๆจะเป็นองกรณ์แรกๆของโลกที่จะได้รับความจดจำตลอดไป.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *