ไม้ไผ่สำหรับก่อสร้าง Bamboo for construction

ไม้ไผ่ก่อสร้าง

ไม้ไผ่ก่อสร้าง คืออะไร

ไม้ไผ่ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ต้องมีการกำจัด มอด ปลวก อย่างถูกวิธี

ไม้ไผ่ก่อสร้าง นั้นต้องการป้องกันรักษาเนื้อไม้ อย่างดี  เป็นสิ่งที่ผู้นำไม้ไผ่ไปใช้ต้อง คำนึงอย่างเป็นพิเศษ เพราะนี่คือจุดสำคัญที่สุด ในปัจจุบันเราสามารถ อัดน้ำยาไม้ไผ่ เพื่อป้องกันปลวก มอด ได้ 100% ปลวกมอด ไม่สามารถทำลายเนื้อไม้และสามารถใช้งานได้ยาวนานหลาย 10 ปี

และในส่วน คุณสมบัติเชิงกลของ ไม้ไผ่ก่อสร้าง ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ไผ่ และขนาดของลำไผ่ หรือเนื้อไม้ที่ถูกผ่าแบ่งให้มีความหนาและบางแตกต่างกันไปการยืดหยุ่น ขึ้นกับคุณสมบัติในการโค้งงอ และการทนต่อแรงกดบนเนื้อไม้ การทนทานต่อแรงกด แรงบีบ และแรงอัดต่าง ๆ ซึ่งมีผลต่อการรับน้ำหนักของวัตถุ

ทดสอบกำลังไม้ไผ่

การนำไม้ไผ่ไปตกแต่งก่อสร้าง ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

  1. อายุของไม้ไผ่ก่อสร้างจะต้องมีอายุตั้งแต่ 3 ปี ขึ้นไป จะได้ไม้ไผ่ที่แข็งแรง ไม่แตกง่าย วิธีการดูไม้ไผ่ว่าอายุเท่าไร ไม้ไผ่แต่ละสายพันธ์ จะมีความแตกต่างกัน โดยหลักคร่าวๆ  จะสังเกตุได้จากสีของไม้ไผ่ไม้ที่แก่ สีจะออกเขียวเข้ม ข้อไม้ ไม่เป็นสีแดงมาก ไม่มีขนตามลำต้น
  2. ไม้ไผ่ต้องได้รับการป้องกันมอดแมลงอย่างถูกวิธี ด้วยระบบอัดน้ำยาสุญญากาศ เพราะว่าเป็นระบบที่กำจัดมอดได้ตั้งแต่ต้นตอ เป็นระบบที่พัฒนาโดยบริษัท Thailand bamboo มานานกว่า 15 ปี เป็นระบบที่ปลอดภัยไร้มลพิษ
  3. ความชื้นในเนื้อไม้ไม่ควรเกิน 16 ถึง 19 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธิ์ ของประเทศในแถบเอเชียจะมีความชื้นเฉลี่ยอยู่ที่ 70 ถึง 90% ต่อปี และความชื้นที่เชื้อราจะ ขึ้นได้ยาาก คือความชื้น ไม่เกิน 22%  การที่ไม้แห้งแล้วนำไป ก่อสร้างนั้นจะทำให้ไม้ไม่หด หรือขยายตัวมาก จะทำให้อาคารมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ผุกร่อนง่าย

พื้นไม้ภายนอก

พื้นไม้คุณภาพจากไม้ไผ่ไร้มอด