วิธีกำจัดมอดไม้ไผ่

ไม้ไผ่กันมอด

2 ขั้นตอนในการกำจัดมอดในไม้ไผ่

การป้องกันมอดในไม้ไผ่ที่ได้ผลดีที่สุด ก็คือ

  • การทำลายไข่และตัวอ่อน ที่อาศัยอยู่ในลำไม้ ไปก่อนให้หมด ถ้าเป็นไข่ก็ทำไห้แตกสลายไปเลย และนอกจากนั้น ก็ต้องป้องกันไม่ให้มอดตัวเมียเจาะเข้าไปวางไข่ใหม่ๆ ในอนาคตอีกด้วย
  • เมื่อทำลายใข่และตัวอ่อน ในลำไม้ไผ่ได้แล้ว จากนั้นก็ทำลาย อาหารของมอดซะ วิธีการ ในการทำลายไข่มอด ก็มีหลายวิธี เช่นต้มในน้ำเดือด เผา หรือแช่ในน้ำจนตัวอ่อนตายหมด ซึ่งการแช่น้ำใช้เวลานานมากกว่า 2เดือน ในกรณีที่ต้องการ แบบมาตรฐานสูงๆ ก็ใช้ระบบสุญญากาศ (Vacuum) ตามที่บริษัท Thailand Bamboo ใช้อยู่  ในระบบสุญญากาศนี้ จะใส่ไม้ไผ่ในแท้งค์ แล้วดูดอากาศออกจนในแท้งค์กลายเป็นสุญญากาศ จึงทำให้ไข่มอด และสิ่งมีชีวิตต่างๆในไม้ไผ่ ตายหมด จากนั้น ก็จะอัดน้ำยาเข้าไปด้วยระบบแรงดันสูง โดยน้ำยานี้ จะเป็นตัวป้องกัน ไม่ไห้มอดตัวใหม่ เจาะเข้ามาสร้างรังได้อีก ก็จะทำไห้ไม้ไผ่ ป้องกันมอด ได้ 100%

มอดไม้ไผ่กำจัดอย่างไร

ไม้ไผ่กันมอดไม่ได้หรอก มี วิธีกำจัดมอดไม้ไผ่ ด้วยหรอ มอดอาศัยอยู่ในไม้ไผ่ มาตั้งแต่แรกแล้ว ยังไงๆก็ต้องมีมอด นั่นคือคำพูด จากประสบการณ์ที่คนทั่วไปเคยพบเจอ เมื่อใช้ไม้ไผ่ ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ  เพราะวงจรชีวิตมอด เขาจะวางไข่ไว้ในลำไม้ไผ่ เพื่อรอเวลาการฟักตัวออกมา  ใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งเมื่อเรารู้เช่นนั้นแล้ว ก็น่าจะมีวิธีในการป้องกัน วิธีกำจัดมอดไม้ไผ่ ได้

วงจรชีวิต มอดไม้ไผ่

มอดตัวเมียจะมีปีกบินได้ เขาจะบินหาที่วางไข่ โดยการเจาะเข้าไปในลำไม้ไผ่ แล้ววางไข่ในลำไม้ ใช้เวลาประมาณ 20-60 วัน ก็จะฟักตัวออกมา พวกลูกมอดเหล่านี้ ก็จะกินอาหารในลำไผ่ กินพวกเซลลูโลส ในเนื้อไม้ จนทำให้เรามองเห็นเนื้อไม้ ร่วงออกมาเป็นผงๆ นี่ก็คือสิ่งที่เรียกกันว่า มอดมันเกิดอยู่ในเนื้อไม้อยู่แล้ว พอโตเต็มวัย เขาก็จะวนสู่วงจรเดิมอีกครั้ง เมื่อเราเรียนรู้เรื่อง จุดกำเนิด วงจรของมอดแล้ว ก็หาวิธีป้องกันในไม้ไผ่ได้แล้ว การค้นหาวิธีป้องกัน วิธีกำจัดมอดไม้ไผ่ ก็จะไม่ยากแล้ว

ไม้ไ่ผ่อัดน้ำยา

ไม้ไผ่ที่ผ่านขบวนการอัดน้ำยา Vacuum system จึงเชื่อได้ว่ามีประสิทธิภาพและคุณภาพสูงสุด ปลอดภัย ต่อผู้ใช้ เพราะใช้น้ำยาน้อย แต่น้ำยาเข้าในเนื้อไม้ได้มากและน้ำยาก็จะฝังในเนื้อไม้เลย  ไม่หลุดออกมา ไม้ไผ่ที่ผ่านขบวนการ อัดน้ำยา จะสามารถใช้งาน ได้ยาวนานหลายสิบปี

วงจรชีวิตมอด

คลิกชมคลิป

Line ขอราคา
โทรขอข้อมูล Call